Stress ảnh hưởng tới chiều cao? Đúng hay không?

tre-bi-stress

Stress hay căng thẳng là một trong những trạng thái cảm xúc mà ai cũng có thể gặp, kể cả là trẻ nhỏ. Đặc biệt là trong quá trình học tập, thi cử đầy áp lực. Tình trạng này nếu kéo dài hoặc quá mức có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Vậy Stress có ảnh hưởng đến chiều cao hay không? Cùng dược sĩ Nutri Tall tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Stress là tình trạng như nào?

tre-bi-stress

Stress là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, khi bạn gặp phải những yếu tố gây căng thẳng. Khi bị stress, cơ thể sẽ tăng tiết cortisol, adrenalin giúp tăng khả năng tập trung, sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hoặc quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Stress ảnh hưởng đến chiều cao không?

Chiều cao chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: di truyền, dinh dưỡng, hoạt động thể chất, sức khỏe…Trẻ bị stress có thể gián tiếp ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ bằng việc tác động tiêu cực đến một số yếu tố như:

Thay đổi thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống của bé có thể bị thay đổi khi stress. Một số bé sẽ có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều, đặc biệt là các loại thực phẩm không lành mạnh. Một số khác lại khiến các bạn mệt mỏi, ăn ít hơn, thậm chí nhịn ăn.

stress-gay-chan-an

Việc này ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ. Đặc biệt là các dưỡng chất cần thiết cho việc phát triển chiều cao như Canxi, vitamin D,…

Làm rối loạn giấc ngủ

roi-loan-giac-ngu

Giấc ngủ ngon giúp cơ thể phục hồi và phát triển, bao gồm cả việc sản xuất hormone tăng trưởng. Stress có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, làm giảm lượng hormone tăng trưởng được sản xuất..

Rối loạn nội tiết tố

Stress kéo dài sẽ kích hoạt cơ thể giải phóng cortisol gây căng thẳng. Lượng cortisol gia tăng trong thời gian dài sẽ phá vỡ hoạt động bình thường của những nội tiết tố khác, có cả nội tiết tố tăng trưởng. Từ đó ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển chiều cao của bé.

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

stress-lam-giam-mien-dich

Stress có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm giảm khả năng chống bệnh của cơ thể. Khi cơ thể thường xuyên bị bệnh, sự phát triển chiều cao có thể bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng sức khỏe tinh thần của trẻ

Stress ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, làm giảm chất lượng cuộc sống. Khi con căng thẳng, họ có thể có các thói quen sinh hoạt không lành mạnh như thiếu ngủ, ăn uống không đầy đủ, thức khuya, khó ngủ… Những thói quen này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao

Những dấu hiệu trẻ đang bị stress

Dấu hiệu rõ nhất để nhận biết stress là tình trạng tim đập nhanh, hơi thở trở nên gấp gáp. Bé có thể cảm thấy mệt mỏi, bụng, dạ dày khó chịu.

Tuy nhiên những cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi khi stress kết thúc. Nếu không vượt qua được thì chứng tỏ trẻ đang bị stress mãn tính. Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng stress mãn tính như:

  • Nghiến chặt hàm, căng cơ
  • Miễn dịch yếu
  • Khó ngủ, kiệt sức
  • Run rẩy, chóng mặt, nhức đầu

Bên cạnh đó, stress cũng dẫn đến những biểu hiện về cảm xúc, tinh thần như:

  • Dễ buồn rầu, mệt mỏi
  • Cáu kỉnh, bồn chồn
  • Trầm cảm
  • Dễ xảy ra các hành vi bạo lực

Bài viết trên, dược sĩ Nutri Tall đã giải đáp cho mẹ mối liên hệ giữa stress và chiều cao. Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, tập luyện, mẹ cũng nên chú ý vào sức khỏe tinh thần của trẻ để bé có sự phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6728