BỔ SUNG CANXI ĐÚNG CÁCH PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO TỐI ĐA CHO TRẺ DẬY THÌ

Canxi-cho-tre-10-tuoi

Canxi đóng vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao, giúp xương và răng chắc khỏe, duy trì hoạt động của cơ bắp. Trong đó tuổi dậy thì cần hàm lượng canxi bổ sung nhiều hơn. Do đó bổ sung canxi đúng cách phát triển chiều cao tối đa cho trẻ dậy thì.

1. Nhu cầu bổ sung canxi phát triển chiều cao cho trẻ từng giai đoạn

Vai trò quan trọng của canxi với cơ thể chắc mẹ nào cũng biết. Song có nhiều cha mẹ hiện nay vẫn mắc sai lầm trong việc bổ sung canxi cho con. Nhiều cha mẹ cho rằng bổ sung càng nhiều càng tốt nên tự ý mua các sản phẩm canxi mà không hỏi qua ý kiến bác sĩ.

Hầu hết ngoài canxi tự nhiên thì canxi đưa vào cơ thể ở dạng TPCN đều khó hấp thu đối với trẻ. Chúng cần những vitamin chuyển hóa và dẫn truyền vào máu và xương. Khi bổ sung quá nhiều canxi dẫn đến dư thừa trong cơ thể. Điều này dẫn đến nguy cơ lắng đọng canxi gây sỏi thận, hoặc ảnh hưởng đến động mạch vành.

Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà trẻ có nhu cầu bổ sung canxi như sau:

  • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi:

Khoảng 250-300 mg canxi/ngày, vì đa số trẻ độ tuổi này còn bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức. Nên lượng canxi trong cơ thể của trẻ luôn được đáp ứng đủ, không cần phải bổ sung từ bên ngoài vào.

  • Trẻ em từ 6 – 12 tháng tuổi:

Trẻ cần cung cấp khoảng 400 mg canxi/ngày. Ngoài sữa mẹ, trẻ chỉ cần sử dụng thêm bột hay bữa ăn dặm có canxi là đủ. Ngoài ra nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng để tăng tổng hợp Vitamin D, giúp canxi được hấp thu tốt hơn.

Tam-nang-hap-thu-vitaminD
Trẻ tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời để canxi được hấp thu tối đa.
  • Với trẻ từ 1 – 3 tuổi:

Trẻ cần cung cấp khoảng 500 mg canxi/ngày. Mỗi ngày mẹ nên bổ sung canxi qua các bữa ăn với lượng canxi tương đương để cung cấp đủ lượng canxi cơ thể trẻ cần.

Tuy nhiên, đừng quên cho trẻ tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc bổ sung vitamin D qua chế độ ăn uống để canxi được hấp thu tối đa.

  • Với trẻ từ 4 – 9 tuổi:

Do vào giai đoạn này, nhu cầu canxi của trẻ tăng cao hơn để giúp xương – răng phát triển. Lượng hấp thụ canxi của cơ thể chỉ vào khoảng 25 – 40% lượng canxi đã cung cấp, nên lượng canxi cần cung cấp cho trẻ giai đoạn này khoảng 600 – 700 mg/ngày.

  • Với trẻ 10 tuổi:

Trẻ cần cung cấp khoảng 1000 mg canxi/ngày. Đây là giai đoạn nhu cầu canxi của trẻ tăng cao để chú trọng việc phát triển về chiều cao, giúp trẻ cao lớn, xương chắc khỏe hơn, hạn chế nguy cơ loãng xương khi trưởng thành và chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì. Nên lượng canxi được bổ sung từ thực phẩm hàng ngày không đủ cho nhu cầu của cơ thể trẻ, trẻ cần được cung cấp nhiều canxi hơn qua các dạng khác.

Canxi-cho-tre-10-tuoi

  • Với trẻ vị thành niên từ 11 – 24 tuổi:

Trẻ cần cung cấp khoảng 1200 mg canxi/ngày, đây là giai đoạn trẻ dậy thì, cơ thể trẻ cần nhiều canxi nhất để phát triển mạnh về chiều cao, củng cố cho xương thêm chắc khỏe. Ngoài lượng canxi tự nhiên từ thực phẩm hàng ngày, trẻ rất cần bổ sung thêm canxi ở các dạng khác.

2. Uống canxi đúng cách cho trẻ

Tuy phần lớn các bậc cha mẹ đều nghĩ đã cung cấp đầy đủ canxi cho con qua các bữa ăn trong ngày, nhưng trên thực tế, lượng canxi được bổ sung qua chế độ ăn chỉ chiếm khoảng 50% nhu cầu cơ thể. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải nắm được cách cho trẻ uống bổ sung canxi đúng cách, để tạo tiền đề cho trẻ phát triển tốt nhất.

Cha mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ qua các thực phẩm giàu canxi hàng ngày như: sữa, sữa chua, phô mai, cá hồi, đậu phụ, ngũ cốc, rau có màu xanh sẫm, hải sản, tảo biển, các loại trái cây mọng, …

Đồng thời, cha mẹ cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm ngăn cản sự hấp thụ canxi của cơ thể như: chocolate, các loại quả mọng họ berry, nho, khoai lang, cà tím, các loại đồ uống đóng chai, nước ngọt, nước có ga, cà phê, trà,…

Ngoài chế độ dinh dưỡng giàu canxi, các bậc cha mẹ nên cho con sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung canxi tự nhiên từ tảo biển đỏ. Tảo biển đỏ là loại thực vật quý giá của đại dương, với thành phần Aquamin F rất giàu canxi và magie, và chứa tới 72 vi khoáng chất khác giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nguồn canxi mà tảo biển đỏ cung cấp có cấu trúc lỗ xốp, nên rất dễ hấp thu hơn các loại canxi thông thường, không gây bị tích tụ, lắng cặn gây sỏi thận, táo bón, khó tiêu. Hơn nữa, bổ sung canxi có sự kết hợp của vitamin D3 và vitamin K2 cần thiết để trẻ hấp thu được tối ưu canxi vào cơ thể, đem lại hiệu quả bổ sung canxi tốt nhất, tránh các tác dụng không mong muốn khi bị dư thừa canxi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6728