Canxi là gì? Tầm quan trọng của canxi đối với trẻ em

Canxi

Chúng ta thường hay nghe nói trong quá trình mang thai phải bổ sung canxi. Hoặc trẻ em cần được bổ sung Ca. Vậy canxi là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào đối với cơ thể của bé? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Canxi là gì?

Canxi

Ca là một loại khoáng chất, nó có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Trong cơ thể hoạt chất này chỉ chiếm khoảng 1,5 – 2% trọng lượng. 99% Ca có mặt trong răng, xương và móng. Chỉ có khoảng 1% là canxi ở trong máu. 

Loại khoáng chất này khi kết hợp với phospho sẽ là thành phần cơ bản để cấu tạo nên xương, răng và móng. 

Trong cơ thể, canxi tồn tại ở 2 dạng khác nhau: 

 • Calcium trong xương: trong xương chất khoáng chiếm khoảng 50%, và hầu hết các chất khoáng đó là muối canxi. 
 • Canxi ngoài xương: ở dịch ngoài tế bào và các tổ chức mô mềm, lượng canxi không quá 10g. Lượng Calcium này chủ yếu để phục vụ cho các hoạt động của thần kinh cơ và quá trình đông máu. 

Tầm quan trọng của canxi đối với trẻ em

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của Calcium đối với sự phát triển của trẻ. Nếu được bổ sung đầy đủ Ca trẻ sẽ có chiều cao vượt trội. 

Với những bé bị thiếu Ca sẽ chậm lớn, kém phát triển, xương nhỏ, thậm chí có thể dẫn tới bệnh còi xương. Ngoài ra bé còn gặp tình trạng răng yếu, dễ sâu, gãy rụng hơn so với những bé được bổ sung đầy đủ canxi. 

Bên cạnh đó Ca cũng rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ. Có rất nhiều trường hợp trẻ hay bị giật mình, quấy khóc, dễ nổi cáu do thiếu Ca. 

Nhu cầu canxi của bé theo độ tuổi

Lượng Ca cần thiết trong cơ thể được xác định dựa trên mối quan hệ tương quan với Phospho. Đối với tất cả các lứa tuổi thì tỷ số Ca/P tối thiểu là 0,8. Theo khuyến nghị thì chỉ số ở mức 1-1,5 là tốt nhất. 

Dưới đây là các chỉ số về nhu cầu Canxi ở trẻ:

 • Dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ ngày
 • 6-11 tháng tuổi: 400mg/ ngày
 • Trẻ 1-3 tuổi: 500mg/ ngày
 • Trẻ 4-6 tuổi: 600mg/ ngày
 • Trẻ 6-9 tuổi: 700mg/ ngày
 • Từ 10-18 tuổi: 1000mg/ ngày

Một số vấn đề cần lưu ý 

Canxi

Để trẻ có thể phát triển tốt, bố mẹ cần bổ sung đầy đủ Ca cho bé bằng một số biện pháp sau đây: 

 • Bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu Canxi như: tôm, cá, cua,….Ngoài ra các chế phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp Calcium tuyệt vời cho bé.
 • Lượng protein cần được bổ sung vừa đủ, tránh bổ sung quá nhiều gây thừa. Khi cơ thể thừa protein sẽ tăng đào thải canxi qua đường tiết niệu và có nguy cơ gây sỏi thận cho bé. 
 • Hằng ngày nên dành 10-20 phút để tắm nắng vào buổi sáng sớm cho bé. Việc này giúp bé hấp thụ nhiều vitamin D để Ca định hình vào xương tốt hơn. 
 • Ngoài ra các bậc phụ huynh có thể tham khảo sản phẩm Nutri Tall. Đây là sản phẩm đầu tiên trên thị trường kết hợp Canxi nano và Canxi hữu cơ – giúp tăng khả năng hấp thu Ca lên tới 20 lần so với Ca thông thường.

Canxi rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì vậy bố mẹ hãy chú ý bổ sung đầy đủ cho con nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6728