Gen di truyền có ảnh hưởng đến chiều cao của con?

Tre-tang-chieu-cao

Gen di truyền chịu trách nhiệm quan trọng đối với nhiều đặc điểm sinh học của con người, bao gồm chiều cao. Theo một số nghiên cứu cho thấy, chiều cao của trẻ chịu sự chi phối của nhiều yếu tố, trong đó gen di truyền chiếm 23%. “Vậy 23% này có tác động như thế nào đến chiều cao của trẻ và cách để tận dụng tối đa tiềm năng di truyền?”. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Gen di truyền quyết định 23% sự phát triển chiều cao

Chậm tăng chiều cao

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, cụ thể: Gen di truyền chiếm 23%, Chế độ dinh dưỡng chiếm khoảng 32%, 45% còn lại là do tác động bởi các yếu tố như rèn luyện thể lực, môi trường sống, tâm lý, thói quen sinh hoạt,…

Một số điểm cụ thể về cách gen có thể ảnh hưởng đến chiều cao

Gen liên quan đến tăng trưởng

Có nhiều gen chịu trách nhiệm cho quá trình tăng trưởng cơ bản của cơ thể. Các gen này có thể ảnh hưởng đến việc tạo ra hormone tăng trưởng như Growth Hormone (GH) và Insulin-like Growth Factor (IGF). Hai hormone đều quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao.

Gen xác định xương

Đóng vai trò quan trọng trong việc xác định kích thước và cấu trúc của xương. Gen có thể ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào và định hình xương trong quá trình phát triển.

Gen hormone tăng trưởng

Ảnh hưởng đến sản xuất và hoạt động của hormone tăng trưởng. Ví dụ như somatotropin, một hormone chính có liên quan đến chiều cao.

Gen giới tính

Có những gen chỉ xuất hiện ở nam giới hoặc nữ giới, ảnh hưởng đến sự phát triển của họ dẫn đến sự chênh lệch trong chiều cao.

Tương tác giữa các gen

Chiều cao thường phản ánh sự tương tác phức tạp giữa nhiều gen khác nhau và môi trường. Một số gen có thể ảnh hưởng đến cùng một khía cạnh của quá trình phát triển chiều cao và có thể tương tác với nhau theo cách phức tạp. Mặc dù gen chịu trách nhiệm chủ yếu, nhưng chúng tương tác với nhiều yếu tố khác nhau để định hình chiều cao cuối cùng của một người.

Làm thế nào để phát huy tối đa “chiều cao tiềm năng” từ gen

Chiều cao do gen quy định có khoảng dao động lên tới 17cm. Nghĩa là trẻ có gen kết hợp của bố mẹ quy định có thể dao động từ 1m60 – 1m77 và chiều cao đạt mức tối thiểu hay tối đa khi trưởng thành là do các yếu tố khác như: chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tâm lý, vận động thể thao hay giấc ngủ hằng ngày,…

Tre-tang-chieu-cao

Có thể thấy, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất có thể tác động để tăng chiều cao cho trẻ. Chính vì vậy, việc bổ sung canxi cho trẻ là vô cùng quan trọng. Dưới đây là gợi ý về một sản phẩm tuyệt vời dành cho các bé mà mẹ nên tham khảo.

Nutri Tall chứa CANXI HỮU CƠ – D3 – K2 cung cấp dinh dưỡng để phát triển chiều cao tối đa cho bé

Nutri Tall là sản phẩm của công ty dược phẩm Abika. Hiện tại sản phẩm đang được rất nhiều bà mẹ tin tưởng cho con sử dụng. Cùng tìm hiểu qua về ưu điểm và công dụng của sản phẩm này nhé!

Ưu điểm của Nutri Tall

  • Nutri Tall là sản phẩm đầu tiên kết hợp Canxi nano và Canxi hữu cơ giúp tăng hiệu quả hấp thụ lên gấp 20 lần.
  • Bộ ba canxi, vitamin D3, MK7 giúp canxi được hấp thụ tốt hơn vào xương.
  • Ngoài ra, sản phẩm còn chứa hơn 45 loại vitamin và khoáng chất từ tảo Spirulina, chùm ngây. Từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.
  • Sản phẩm chuyên biệt cho trẻ dưới 8 tuổi và từ 8-18 tuổi. Được chuẩn hóa theo thể trạng của trẻ em Việt Nam.
  • Nguồn nguyên liệu 90% là hữu cơ được nhập khẩu từ Châu Âu. Được sản xuất trên quy trình đạt chuẩn GMP của Bộ Y Tế.
  • Nutri Tall hiện được Viện trưởng viện dinh dưỡng lâm sàng và các chuyên gia đầu ngành khác khuyên dùng.

Công dụng của Nutri Tall – sản phẩm phát triển chiều cao

  • Giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối đa
  • Mang lại cho bé hàm răng chắc khỏe, ngăn chặn tình trạng còi xương ở trẻ.
  • Tăng cường sự phát triển trí não và thị lực của trẻ.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ.

Tới đây chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã có câu trả lời cho mình về việc gen di truyền có ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao của trẻ. Kết luận rằng sự phát triển chiều cao của một con người tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố dinh dưỡng, chế độ vận động, giấc ngủ, thói quen sinh hoạt, nội tiết tố, rối loạn bẩm sinh,… Chính vì vậy, bố mẹ nên quan tâm chú ý đến môi trường sống của con để con có thể phát triển hết tiềm năng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6728