2 KHUNG GIỜ NGỦ GIÚP TĂNG CHIỀU CAO CHO TRẺ

ngu-tang-chieu-cao

Như mẹ đã biết, chế độ dinh dưỡng và việc luyện tập thể thao ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên có một yếu tố nữa cũng vô cùng quan trọng có thể mẹ đã bỏ qua. Đó chính là giấc ngủ. Vậy ngủ thế nào để tăng chiều cao? Cùng dược sĩ Nutri Tall tìm hiểu nhé.

KHUNG GIỜ VÀNG NGỦ TĂNG CHIỀU CAO

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có 2 thời gian mà hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất, đó là: từ 21-23h tối và 5-7h sáng. Lúc này lượng hormone sinh trưởng được đo là cao gấp 5-7 lần so với ban ngày.

ngu-tang-chieu-cao
Thời gian ngủ tăng chiều cao hợp lý nhất là từ 21h30 đến 7h

Vì vậy, để tốt nhất, cha mẹ cần cho bé đi ngủ từ 8h30 tối, muộn nhất là 9h30 tối. Và để trẻ thức dậy sau 7h sáng hôm sau. Nếu giấc ngủ của con bỏ lỡ 2 khung giờ này, hiệu quả phát triển chiều cao sẽ không tối ưu.

VÌ SAO NGỦ TRONG GIỜ NÀY LẠI TĂNG CHIỀU CAO?

Hormone tăng trưởng GH là một loại hormone ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao. Thông thường, tuyến yên sẽ tiết hormone này cả ngày. Tuy nhiên, vào ban đêm, lượng hormone này được giải phóng nhiều hơn, đặc biệt là vào 2 khung giờ vàng trên.

Vì vậy, việc cho trẻ đi ngủ vào khoảng thời gian có 2 khung giờ này sẽ giúp việc phát triển chiều cao được tối ưu.

Ngoài ra, nếu trẻ ngủ ở tư thế thoải mái, cơ thể thả lỏng, xương và sụn sẽ được nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sức ép nào.

TUYỆT CHIÊU CHO 1 GIẤC NGỦ TĂNG CHIỀU CAO

Không phải ai cũng biết cách làm sao để bé đi ngủ đúng giờ và ngủ ngon giấc. Dưới đây là bí quyết dành cho bố mẹ.

Không ăn quá no, ăn gần sát giờ ngủ

Việc ăn quá no sẽ khiến con bị đầy bụng, khó chịu, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ. Giấc ngủ bị gián đoạn khiến việc tiết hormone GH cũng bị hạn chế. Từ đó, chiều cao sẽ bị ảnh hưởng.

Tạo môi trường ngủ thoải mái

Hãy đảm bảo phòng ngủ của con luôn được thông thoáng, sạch sẽ, không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài như ánh sáng, tiếng ồn…Phòng không cần quá tối cũng không nên quá sáng. Mẹ có thể chuẩn bị một cái đèn ngủ dịu, nhẹ, tạo cảm giác thoải mái cho con.

moi-truong-ngu
Hãy đảm bảo phòng ngủ của con luôn được thông thoáng, sạch sẽ

Chăn, gối, nệm bố mẹ cũng nên chọn những loại thoải mái, có độ đàn hồi. Thường xuyên vệ sinh, giặt giũ để giữ sạch sẽ, tạo mùi thơm.

Không để trẻ ở trạng thái hưng phấn

tre-ngu-qua-muon
Dùng điện thoại ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, sự phát triển chiều cao

Bố mẹ không nên cho con sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại.. trước khi đi ngủ. Bởi vì khi não ở trạng thái hưng phấn, trẻ sẽ rất khó để đi vào giấc ngủ. Chưa kể, khi ngủ, bé sẽ rất bị giật mình, tỉnh giữa đêm. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ cũng như quá trình phát triển của con.

Ngủ đúng tư thế

Đảm bảo con được ngủ ở tư thế thoải mái nhất. Nệm không quá cứng cũng không quá mềm. Đặc biệt không cho bé gối đầu quá cao, tránh bị gù lưng, vẹo cổ, vẹo vai.

Để bé không trở thành “nấm lùn”, ngoài chế độ ăn uống – tập luyện, mẹ nên áp dụng một số điều trên để cải thiện giấc ngủ cho con nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6728