Nguyên nhân gây chậm cao ở trẻ?

Chậm tăng chiều cao

Chậm tăng chiều cao

Chậm cao ở trẻ là nỗi lo của nhiều ông bố bà mẹ. Với trẻ chậm tăng chiều cao nếu không được xác định và điều trị kịp thời sẽ gây ra thấp còi, tự ti ở trẻ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chậm tăng chiều cao là gì?

Chậm tăng chiều cao là hiện tượng trẻ có chỉ số chiều cao thấp hơn so với chiều cao trung bình ở độ tuổi đó mà trẻ phải đạt được.

Trung bình, chiều cao tính theo độ tuổi của trẻ như sau:

  • Trẻ mới sinh: chiều cao từ 48-52 cm.
  • Trong 1 năm đầu đời, trẻ tăng thêm khoảng 20-25cm
  • Từ 1-4 tuổi: Mỗi năm trẻ tăng lên khoảng 10cm
  • Từ 4-11 tuổi: trẻ tăng khoảng 5-7cm/ năm
  • Tuổi dậy thì: các bé có sự tăng trưởng vượt bậc. Nếu được chăm sóc tốt, mỗi năm bé có thể tăng lên đến 11cm.

Những nguyên nhân gây chậm tăng chiều cao ở trẻ

Trẻ thấp còi do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân chính mà bố mẹ có thể tham khảo.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tăng chiều cao của bé. Và đây là yếu tố mà bố mẹ có thể thay đổi để giúp con có một chiều cao như ý. 

Các mẹ nên bổ sung đầy đủ canxi, kẽm, vitamin D3 và các vitamin khoáng chất cần thiết khác để bé có thể phát triển chiều cao tốt. 

Di truyền

Chiều cao của con cũng phụ thuộc vào chiều cao của bố và mẹ. Nếu bố mẹ cao con sẽ có lợi thế hơn. Đây cũng là yếu tố chậm tăng chiều cao mà chúng ta không thể thay đổi. Tuy nhiên nó cũng chỉ chiếm khoảng 23%. Bố mẹ vẫn có thể thay đổi những yếu tố còn lại để giúp con cao lớn hơn. 

Giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Khi bé ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất. Đồng thời tổng hợp nhiều dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao của bé. 

Chiều cao phụ thuộc nhiều vào hormone tăng trưởng GH, loại hormone này được giải phóng trong suốt quá trình ngủ. Từ 23h – 1h sáng là thời gian GH tiết ra nhiều nhất. Các mẹ nên cho bé đi ngủ trước 22 giờ tối để bé có thể tăng trưởng chiều cao hiệu quả nhất. 

Mặt khác, các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ cũng đã chỉ ra rằng sự phát triển của xương 90% là ở lúc cơ thể đang nghỉ ngơi.

Trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 20 giờ 1 ngày. Độ tuổi càng tăng dần thì nhu cầu ngủ của bé càng giảm. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo tối thiểu 8 tiếng/ ngày. 

Chế độ tập luyện

chậm tăng chiều cao

Theo các chuyên gia nghiên cứu, các bài tập không chỉ giúp trẻ có thể phát triển chiều cao tối đa mà còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, nâng cao sức khỏe. 

Tập thể dục đúng cách sẽ giúp tuyến yên liên tục tiết ra hormone tăng trưởng. Giúp kích thích xương phát triển về cả chiều dài và độ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với người không tập thể dục thì lượng hormone tăng trưởng ở người tập thể dục lớn hơn gấp 3 lần. 

 

Trong 4 nguyên nhân trên, chỉ có 1 nguyên nhân về di truyền là chúng ta không thể thay đổi. Bố mẹ thấp con vẫn có thể cao nếu được đáp ứng tốt 3 yếu tố còn lại. Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6728