5 SAI LẦM KHI BỔ SUNG CANXI CHO TRẺ

Bo-sung-canxi-cho-tre

Canxi là một trong những vi chất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển hệ xương, răng của trẻ. Vì thế, bố mẹ luôn muốn tìm cách để bổ sung đầy đủ Canxi cho con. Tuy vậy, bổ sung Canxi cho trẻ không chỉ cần đủ mà còn phải đúng. Bố mẹ có chắc mình đã bổ sung đúng cách cho con chưa?

Bổ sung Canxi sai liều lượng

Bo-sung-Canxi-sai-lieu-luong

Không phải cứ bổ sung càng nhiều Canxi thì trẻ càng cao. Thực tế, ở mỗi độ tuổi, trẻ chỉ cần một lượng Canxi nhất định. Nếu dư thừa, bé có thể mắc những tình trạng như:

  • Lắng đọng Canxi trong máu, mô mềm gây sỏi thận
  • Vôi hóa phần sụn khiến trẻ ngừng phát triển chiều cao, khó đạt được chiều cao tối đa
  • Giảm khả năng hấp thu các vi chất khác như sắt, kẽm…từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng đề kháng của bé

Không bổ sung kèm vitamin D3, K2

Nếu chỉ bổ sung một mình Canxi thì bé rất khó để hấp thu, lúc này trẻ cần thêm vitamin D3 – K2. Vitamin D có vai trò tăng cường hấp thu Canxi và duy trì nồng độ Canxi trong máu. Còn vitamin K2 lại có vai trò phân bố Canxi đến xương, răng

Dùng Canxi sai thời điểm

Thời điểm bổ sung cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu sai thời điểm, Canxi sẽ không được hấp thu tối ưu. Đặc biệt nếu mẹ bổ sung Canxi cho con vào buổi tối sẽ tăng nguy cơ bị táo bón, sỏi thận.

Bo-sung-canxi-cho-tre
Thời điểm tốt nhất để bổ sung Canxi là vào buổi sáng, sau ăn từ 30 phút đến 1 tiếng

Thời điểm tốt nhất để bổ sung Canxi là vào buổi sáng, sau ăn từ 30 phút đến 1 tiếng. Mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ uống canxi vào buổi tối hoặc buổi chiều vì khi đó canxi bị lắng đọng trong cơ thể, nguy cơ gây táo bón, sỏi thận và khó ngủ.

Lựa chọn loại Canxi kém hấp thu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung Canxi cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng phù hợp với trẻ.

Canxi hiện nay có 2 dòng là Canxi vô cơ và Canxi hữu cơ. Canxi vô cơ thường có mùi khó chịu và khó hấp thu, nên thường bị lắng đọng nhiều. Phần dư thừa sẽ lắng đọng ở thận, gan… gây sỏi thận, táo bón, nóng trong…

Còn Canxi hữu cơ là ion Canxi được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên nên vừa đảm bảo an toàn lại có khả năng hấp thu cao. Canxi hầu như không gây ra tác dụng không mong muốn nào. Bên cạnh đó, mùi vị cũng thơm nhẹ, dễ uống.

Đặc biệt là mẹ nên chọn những sản phẩm có cả CANXI HỮU CƠ – D3 – K2 như Nutri Tall để tối ưu khả năng hấp thu Canxi của trẻ.

Bổ sung Canxi cùng Kẽm, Sắt

Không phải loại vi chất nào cũng nên bổ sung cùng với nhau. Canxi, kẽm và sắt cũng thế, việc này sẽ khiến cho khả năng hấp thu của mỗi loại vi chất bị giảm đi do bị cạnh tranh hấp thu với nhau.

Tốt nhất, bố mẹ nên bổ sung các vi chất cách nhau ít nhất 2 giờ. Ngoài ra một số thực phẩm gây giảm hấp thu Canxi bố mẹ cũng nên tránh như: thức ăn nhanh, nước uống có ga, cà phê…

Bổ sung Canxi cho bé là rất quan trọng, nhưng bổ sung đúng cách lại càng quan trọng hơn. Bố mẹ hãy lưu ý 5 sai lầm dễ mắc trên đây để tránh lặp lại nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6728