VÌ SAO VẬN ĐỘNG LẠI ẢNH HƯỞNG TỚI CHIỀU CAO?

Nhay-day-tang-chieu-cao

Vận động không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe mà còn kích thích quá trình tiết hormone tăng trưởng, thúc đẩy chiều cao phát triển một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Tại sao vận động lại tác động lớn tới chiều cao?

Nhay-day-tang-chieu-cao

Ngoài gen di truyền và chế độ dinh dưỡng thì vận động ảnh hưởng tới 20% sự phát triển chiều cao. Dưới đây là một số nguyên do lý giải cho vấn đề này:

  • Tăng cường sự phát triển của xương: khi trẻ vận động liên tục, cơ thể cũng liên tục phải chịu áp lực. Điều này sẽ kích thích sự tăng trưởng của xương, giúp xương ngày một dày lên, chắc khỏe hơn.
  • Tăng tiết hormone tăng trưởng: Trong quá trình vận động, cơ thể chúng ta không ngừng tăng tiết hormone tăng trưởng – là một loại hormone quan trọng trong việc phát triển chiều cao
  • Duy trì vị trí đứng đúng cách: Vận động cũng giúp trẻ có thói quen đứng thẳng, giúp cột sống được giữ đúng vị trí, từ đó cải thiện chiều cao
  • Tăng lưu thông máu: việc này sẽ cung cấp oxy và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.
  • Tăng cường sức khỏe tinh thần: một lợi ích khác của việc vận động là còn giúp xả stress.  Một tinh thần khỏe mạnh sẽ giúp trẻ tập trung vào các hoạt động hơn

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vận động phù hợp để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng chiều cao hiệu quả hơn.

Vận động như nào để tăng chiều cao cho trẻ

Đối với các bé nhỏ, trẻ sơ sinh, mỗi ngày, mẹ có thể xoa bóp, uốn nắn chân tay cho con. Lớn hơn 1 tí, con có thể tự vận động nhiều hơn như nhún nhảy, co duỗi chân, đứng lên, ngồi xuống… Tưởng chừng là những tư thế đơn giản nhưng có thể mang đến hiệu quả to lớn, kích thích khung xương phát triển.

Với các bé lớn, bố mẹ nên ưu tiên cho bé các bộ môn thể thao như: bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, đạp xe…Tuy nhiên, chỉ nên vận động có mức độ, không nên quá sức có thể dẫn tới những chấn thương không đáng có.

bong-ro-tang-chieu-cao

Một số lưu ý về chế độ tập luyện của trẻ nhỏ

bai-tap-yoga

Vận động là hoạt động thiết yếu trong đời sống sinh hoạt của trẻ, tuy nhiên để hoạt động này diễn ra một cách hiệu quả nhất, cha mẹ cần phải chú ý một số điểm sau:

  • Tập luyện thường xuyên, tập những bài phù hợp. Tránh những bài tập quá nặng gây kiệt sức.
  • Trẻ dưới 5 tuổi khuyến khích nên vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày và không nên vận động ít hơn 60 phút 1 lần
  • Cần khởi động kĩ càng trước khi tập, vừa giúp việc luyện tập đạt hiệu quả cao, lại tránh được chấn thương có thể gặp phải
  • Bổ sung đầy đủ nước trong và sau khi tập luyện
  • Trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 đến 17 tuổi nên thực hiện các hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh hơn 60 phút (1 giờ) hằng ngày. Ngoài ra, trẻ  nên tham gia một loại hình thể thao bài bản thích hợp như bơi lội, đá bóng, võ, đánh cầu,….và duy trì ít nhất 60 phút/tuần (đối với trẻ 5-10 tuổi), 90 phút/tuần (đối với trẻ trên 10 tuổi).

Duy trì việc luyện tập thể thao sẽ giúp trẻ phát triển cả về chiều cao lẫn thể lực. Bố mẹ hãy khuyến khích con mỗi ngày để duy trì thói quen tốt này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800.6728